Tin nóng Mỹ - Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh bắt đầu từ điểm nóng "Tên lửa tấn công đảo Guam"...
tin_moi_my_trieu_tien

Mỹ - Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh 

Mỹ - Triều Tiên tấn công nhau, Trung Quốc làm gì?

Báo Trung Quốc cho rằng nước này nên ở thế trung lập nếu Triều Tiên phóng tên lửa về phía lãnh thổ Mỹ nhưng sẽ ngăn chặn nếu Washington tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.

Thời báo Hoàn cầu ngày 11/8 cho rằng, Bắc Kinh không thể thuyết phục Washington hay Bình Nhưỡng hạ nhiệt căng thẳng vào thời điểm này song cần tỏ rõ quan điểm đối với các bên để họ hiểu "một khi hành động của họ gây nguy hại đến lợi ích của Trung Quốc thì nước này sẽ đáp trả cứng rắn".

Cũng theo bài báo, Trung Quốc nên làm rõ rằng nếu Triều Tiên phóng các tên lửa đe dọa lãnh thổ của Mỹ trước và Mỹ trả đũa thì Bắc Kinh sẽ ở thế trung lập.

"Nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tấn công và tìm cách lật đổ chế độ ở Triều Tiên và thay đổi mô hình chính trị của bán đảo, Trung Quốc sẽ ngăn họ làm như vậy".

Những nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang. Bình Nhưỡng tuyên bố đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công vào đảo Guam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo trút "hỏa lực và thịnh nộ" lên Bình Nhưỡng.

Kịch bản nếu Mỹ đánh Triều Tiên

Tổng thống Mỹ cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với cơn "thịnh nộ" nếu tiếp tục đe dọa Washington. Quân đội Triều Tiên sau đó tuyên bố, đang chuẩn bị kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tấn công đảo Guam. Ngày 10/8, ông Trump tiếp tục tuyên bố, cảnh báo với Bình Nhưỡng là chưa đủ cứng rắn. Căng thẳng trong thời gian gần đây đã liên tục tăng cao sau các phát ngôn “mạnh miệng” của ông Trump. Các nhà bình luận bắt đầu phân tích các lựa chọn quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng, đối với ông Trump và nước Mỹ, không có sự lựa chọn dễ dàng.

Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên?

Điều này có lẽ sẽ không hiệu quả. Các tên lửa của Triều Tiên và cơ sở hạt nhân bị phân tán và ẩn trong địa hình đồi núi. Vì vậy, các cuộc không kích có thể không hiệu quả và gây sát thương cho khoảng 10 triệu người ở Seoul, 38 triệu người ở khu vực xung quanh Tokyo và hàng chục nghìn nhân viên quân sự Mỹ ở Đông Bắc Á. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, với bất kỳ lựa chọn quân sự nào, Seoul vẫn rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công.

Kim Jong-un sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân?

Ngay cả một cuộc tấn công ở quy mô nhỏ của Washington cũng sẽ được hiểu là lời tuyên chiến với Bình Nhưỡng và điều này sẽ dẫn đến một cuộc đáp trả bằng vũ khí hạt nhân, ông Jeffrey Lewis - Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho biết.

Triều Tiên có thể trả đũa như thế nào?

Phản ứng tức thời nhất có thể là tấn công pháo binh lớn vào Seoul và khu vực lân cận. Các thiết bị pháo binh của Triều Tiên dọc theo biên giới có thể được kích hoạt nhanh hơn không quân và hải quân. Tên lửa đạn đạo cũng có thể nhắm vào Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc căn cứ quân sự của Mỹ ở các nước này.Các quốc gia này đều có hệ thống phòng thủ tên lửa và hỏa lực tại chỗ nhưng không thể bảo đảm sẽ chống chọi lại 100% hỏa lực từ Bình Nhưỡng. Lo lắng tương tự cũng xảy ra với Mỹ nếu Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đến lãnh thổ Mỹ.

Bình luận