Câu chuyện nhà môi giới chứng khoán đại tài Jordan Belfort làm lại cuộc đời được lưu truyền khắp thế giới. Vậy "Sói già phố Wall" Jordan Belfort là ai, hành trình ông đứng dậy sau thất bại thế nào?
soi-gia-pho-wall-la-ai

 "Sói già phố Wall" Jordan Belfort là ai, hành trình làm lại cuộc đời?

JORDAN BELFORT - SÓI GIÀ PHỐ WALL LÀ AI?

Jordan Belfort Sinh ngày 9/7/1962) là một nhà diễn thuyết và cựu môi giới chứng khoán Mỹ.

Jordan Belfort bị kết án về tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán và điều hành một trung tâm tư vấn như một phần của một loại lừa đảo cổ phiếu. Jordan Belfort đã trải qua 22 tháng trong nhà giam Liên bang trước khi được tha bổng trước thời hạn.

Sau đó, Jordan Belfort kể lại cuộc đời mình trong cuốn hồi ký Sói già phố Wall, và được chuyển thể thành phim, phát hành năm 2013, đạo diễn bởi Martin Scorsese và Leonardo DiCaprio đóng vai chính

Từ những năm 1990, Jordan Belfort đã xây dựng thành công một tổ chức bán hàng siêu khủng và vô cùng nổi tiếng ở phố Wall. Trong thời gian đó, ông đã vi vu trên đỉnh cao tài chính, kiếm hơn 50 triệu đô la mỹ mỗi năm, một kỳ tích mà họ gọi ông là “Sói Già Phố Wall”. Là ông chủ của công ty môi giới chứng khoáng siêu khủng Stratton Oakmont, Jordan Belfort với hơn 1000 nhân viên môi giới đã biến một công ty trị giá 30 triệu đô la Mỹ lên 1,5 tỷ đô la Mỹ một cách nhanh chóng.   Ông hiện là chuyên gia tư vấn cho hơn năm mươi công ty, viết bài cho nhiều báo và tạp chí uy tín trên thế giới như The New York Times, The Wall Street Journal, The Los Angeles Times, The London Times, The Herald Tribune, Le Monde, Corriere della Serra, Forbes, Business Week, Paris Match and Rolling Stone. 

Trên con đường của mình, ông đã trải qua một cuộc sống xa hoa, một lối sống trụy lạc ở phố Wall để rồi rơi từ trên đỉnh vinh quang xuống bởi lối sống cạm bẫy ấy. Những sai lầm và cái giá mà ông phải trả là những bài học vô giá. Ông đã lại nổi lên với sự công nhận của toàn cầu phía sau sự thành công vượt trội trong kinh doanh.

Ngày nay, với hệ thống “Straight Line” độc quyền của mình ông đã đem lại và giúp cho bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào (bất kể tuổi tác, chủng tộc, giới tính, trình độ học vấn hay địa vị xã hội) tạo ra của cải khổng lồ và kinh doanh thành công một cách có đạo đức.

SÓI GIÀ PHỐ WALL CHIA SẺ CHUYỆN ĐỜI

Jordan Belfort - Tác giả hồi ký "Sói già phố Wall" được đạo diễn Martin Scorsese chuyển thành bộ phim nổi tiếng cho biết, nếu được thay đổi một điều trong quá khứ, ông chọn không làm ăn phi pháp.

Jordan Belfort - tác giả cuốn hồi ký Sói già phố Wall (tên tiếng Anh: The wolf of Wall Street) - từng có buổi gặp gỡ tại Việt Nam vào năm 2015.

Tại buổi gặp, cựu môi giới chứng khoán nổi tiếng của Mỹ Jordan Belfort rất vui khi biết cuốn sách của ông được bạn đọc yêu thích và được tái bản sau đợt phát hành đầu tiên.

Nhìn lại chặng đường dài trong quá khứ, Jordan Belfort tâm sự, nếu có thể thay đổi một điều gì đó ông chỉ ao ước không phạm phải sai lầm vượt rào pháp luật lần đầu tiên khi tiến hành giao dịch 500.000 USD tiền mặt phi pháp. "Tôi khởi nghiệp theo con đường khá đàng hoàng. Nhưng chỉ một lần muốn đi tắt để nhanh có nhiều tiền tôi vượt qua khỏi giới hạn. Từ đó, những bước tiếp theo, những sai phạm cứ thế càng đi xa hơn", ông nói.

Tuy vậy, tác giả sinh năm 1962 không phải là người luôn ngồi yên chỉ để ao ước "giá như" có thể thay đổi một điều gì đó xảy ra. "Ai trong chúng ta cũng có lúc mắc lỗi lầm. Nhưng từ những cú trượt ngày nào mà giờ tôi trở thành diễn giả đi khắp nơi chia sẻ với mọi người bí quyết kinh doanh cũng như câu chuyện của đời mình. Tất cả những gì tôi kể trong sách là bài học quý giá cho tôi, cho các con tôi và cho tất cả những ai quan tâm", Belfort khẳng định.

Hai con của Jordan Belfort, nhất là cô con gái đầu lòng, rất tự hào về những gì ông làm trong cuộc đời. Lời tặng đầu tiên trong quyển Sói già phố Wall cũng là lời ông dành cho hai thiên thần của mình. Các con mang đến cho nhà cựu môi giới chứng khoán niềm tin để bắt đầu lại từ đống đổ nát do ông gây ra từ những phi vụ kinh doanh và cuộc sống xa hoa, trụy lạc. "Các con theo dõi tôi chuyển biến từ một người rơi vào tình cảnh tồi tệ nhất, đánh mất tất cả để rồi trở nên mạnh mẽ trở lại, giàu có trở lại, lấy lại tất cả như ngày hôm nay. Tôi tin là chúng tự hào về tôi nên tôi không lo lắng gì khi viết ra tất cả mọi điều trong cuốn sách", ông tâm sự.

jordan-belfort-soi-gia-pho-wall

 

Nói về cuốn sách, tác giả cho biết, không phải dễ để ông trút ruột gan trong cuốn hồi ký gần như phơi bày sự thật trần trụi về mánh khóe làm ăn kinh doanh của ông, cũng như cuộc sống mà ông tự mỉa mai gọi là "lối sống của những người giàu có và buông thả". 

Ông kể về lý do viết hồi ký của mình. Trong 22 tháng ngồi tù vì bị FBI truy tố tội gian lận chứng khoán, rửa tiền, Belfort được xếp ở chung phòng giam với nam diễn viên nổi tiếng là Tommy Chong - người bị bắt vì liên quan đến việc tiêu thụ và buôn bán ma túy. Tommy Chong đang viết cuốn sách về cuộc đời mình. Khi nghe kể lại đoạn đường thăng trầm của Jordan Belfort, nam diễn viên khuyến khích người bạn tù nên viết hồi ký.

"Lúc đó, tôi nói rằng tôi chẳng biết viết lách là gì. Tommy khuyên tôi cứ viết như tôi đang nói chuyện vậy. Nhưng trải qua nhiều tháng dài khủng khiếp trong tù tôi không thể nào viết nổi vì viết sách và nói chuyện là hai điều hoàn toàn khác nhau. Rất may, tôi bắt gặp cuốn tiểu thuyết The Bonfire of the Vanities (tạm dịch: Lửa phù hoa) của tác giả Tom Wolfe. Tôi đọc ngấu nghiến cuốn sách này và xem đó như là sách giáo khoa giúp mình bước vào con đường viết lách", Belfort chia sẻ.

Từ một người chỉ làm thuần thục với những con số, nhà cựu môi giới chứng khoán hoàn thành bản thảo 1.200 trang về một đoạn đời khốc liệt của ông. Cuốn sách hơn 500 trang về "Sói già" hấp dẫn người đọc vì những tình tiết đi sâu vào đời sống riêng tư của một con người có tài trong kinh doanh nhưng lại có lúc bị  tham vọng và dục vọng chi phối.

Trong cuốn sách, chương Belfort cảm thấy khó khăn nhất lại chính là chương cuối khi ông bị nhân viên và đặc vụ FBI đến nhà còng tay ngay trong buổi tối ông định chở con gái nhỏ đi mua một video yêu thích. Khoảng thời gian đó, Belfort điềm tĩnh hơn lúc trước và thoát dần khỏi ma lực của ma túy sau nhiều năm trời lạm dụng chất kích thích. "Khi viết những chương cuối, tôi buộc phải nhớ lại tất cả những chuyện tồi tệ xảy ra với mình khi đầu óc tôi tỉnh táo. Đó là một điều hết sức khó khăn", ông tâm sự.

Jordan Belfort không giấu sự phấn khích khi nói ông rất yêu thích bộ phim do đạo diễn Martin Scorsese chuyển thể từ hồi ký, nhất là diễn xuất của Leo DiCaprio. "Phim có nhiều cảnh tượng đáng kinh ngạc nhưng nếu muốn biết sự thật hoàn toàn về cuộc đời tôi bạn hãy đọc sách. Chứ phim thì cũng khá là hư cấu", tác giả hồi ký nhận xét.

Tháng 11/2014, "Sói già Phố Wall" từng có buổi hội thảo kinh doanh ở Hà Nội và thu hút hàng trăm người tham gia. Tháng 3 năm nay, khi quay lại để chuẩn bị cho chuỗi hội thảo đào tạo chuyên sâu kế tiếp, ông quyết định dẫn theo vợ sắp cưới của mình. Ông tiết lộ, sau ba ngày hội thảo, hai người sẽ dành bốn ngày nghỉ ngơi, khám phá Việt Nam.

Bình luận