Bản cập nhật iOS 10.3 vừa được Apple đưa đến tay người dùng trong ngày hôm nay có chứa nhiều cải tiến thú vị
ios10.3-1

 Những tính năng mới trên hệ điều hành IOS 10.3

Những tính năng mới trên hệ điều hành IOS 10.3:

Sau 7 bản thử nghiệm, Apple phát hành iOS 10.3 cho tất cả người dùng. Các thiết bị đang chạy iOS 10 đều có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhất thông qua iTunes hoặc cập nhật trực tiếp trên thiết bị.

Theo trang công nghệ TheVerge, hệ thống tập tin APFS được Apple giới thiệu lần đầu tiên tại hội nghị dành cho các nhà phát triển toàn cầu WWDC vào năm ngoái và nó được thiết kế để có thể sử dụng trên iPhone, iPad, Apple Watch, Mac và Apple TV.

ios10.3

 Sau 7 bản thử nghiệm, Apple phát hành iOS 10.3 cho tất cả người dùng

Trước phiên bản iOS 10.3, Apple sử dụng một hệ thống phân cấp tập tin có tên là HFS với tuổi đời 31 năm. HFS vốn được thiết kế để dùng trên các máy Mac sử dụng đĩa mềm hoặc đĩa cứng để lưu trữ, thay vì các thiết bị di động sử dụng ổ SSD như ngày nay. Thậm chí, phiên bản kế nhiệm của HFS là HFS+ cũng không đáp ứng được nhu cầu của các thiết bị di động hiện đại của Apple.

Theo Vnreview, chính vì vậy, hệ thống tập tin APFS mới được Apple thiết kế để tăng hiệu suất cho các thiết bị của hãng và tận dụng được lợi thế từ bộ nhớ flash hoặc SSD. APFS cũng tập trung nâng cao khả năng mã hóa và hỗ trợ các tính năng như snapshot để giúp người dùng có thể khôi phục các tập tin một cách dễ dàng hơn trên các thiết bị iOS hoặc Mac.

Vì APFS được thiết kế để có độ trễ thấp hơn nên tốc độ đọc và ghi của các thiết bị iOS sẽ được cải thiện. Apple đã chứng minh điều này tại hội nghị WWDC vào năm ngoái khi cho thấy khả năng tiết kiệm thời gian sao chép dữ liệu của APFS so với HFS+.

Nhiều người dùng iPhone và iPad có thể không để ý nhưng bản cập nhật iOS 10.3 vừa giải phóng tới vài GB bộ nhớ cho thiết bị của họ. Các bản beta của iOS 10.3 cho thấy là các thiết bị đều đã có thêm dung lượng bộ nhớ trống sau khi cập nhật, điều này chủ yếu tới từ việc APFS đã thay đổi cách tính dữ liệu hiện có.

Vnexpress đưa tin, một thành viên MacRumors cho biết thiết bị của anh thông báo sử dụng 20GB lưu trữ, còn trống 101,5 GB nhưng khi nâng cấp iOS 10.3 thì bộ nhớ trống tăng thành 106GB và số dữ liệu đã sử dụng chỉ là 18GB. Người dùng cũng được lưu ý rằng quá trình nâng cấp iOS 10.3 có thể mất khá nhiều thời gian.

Các tính năng nổi bật được đưa lên iOS mới còn có Find my AirPods giúp tìm tai nghe không dây của Apple, Siri thêm một loạt lệnh, CarPlay hoạt động nhanh hơn hay gửi đánh giá trên App Store...

Bình luận