Sau cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ dưới sự chứng kiến của luật sư ngày 12/3/2018, Tổng Cty Viễn thông MobiFone và Cty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã thống nhất hủy bỏ hợp đồng mua bán cổ phần.
huy-hop-dong-mobifone-mua-avg-tin-moi

Hủy hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG? 

Cuộc họp kéo dài và căng thẳng này có sự chứng kiến của đại diện Bộ Thông tin Truyền thông, các bên liên quan và luật sư.

Một nguồn tin tin cậy xác nhận cuộc họp nói trên và cho biết, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG.

Cuộc họp quan trọng nói trên có mặt cổ đông quan trọng của nhóm cổ đông AVG là ông Phạm Nhật Vũ.

Các bên mời luật sư Trần Vũ Hải chứng kiến cuộc họp này.

Đây là thỏa thuận giữa hai bên, tuy nhiên việc hủy bỏ hợp đồng phải được cơ quan quản lý cho ý kiến cuối cùng.

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý vụ Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo đó, vừa qua, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên.

Ban Bí thư cho rằng đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Trước đó, ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Theo Quyết định số số 2220/QĐ-TTCP ngày 26/08/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định (không kể ngày nghỉ, ngày lễ).

Tuy nhiên, sau hơn 1,5 năm, kết luận thanh tra vụ việc vẫn chưa được công bố.

Lần gần đây nhất quan chức Chính phủ phát biểu về vụ thanh tra AVG là phiên họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/2/2018. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc thanh tra AVG là một trong những quan tâm rất lớn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng bí thư làm Trưởng ban.

“Thời gian qua cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra, kết luận và trình lên Chính phủ để Chính phủ báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Được biết để mua 95% cổ phần của AVG, Mobifone đã phải chi ra 8.890 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ của AVG tại thời điểm chuyển nhượng là 3.628 tỷ đồng, Mobifone đã chi ra mức giá cao gấp 2,58 lần mệnh giá cổ phần doanh nghiệp này.

Khoản đầu tư vào AVG tương đương 55% vốn vốn chủ sở hữu (16.200 tỷ đồng) và gần 40% tổng tài sản (23.200 tỷ đồng) của công ty mẹ Mobifone tại thời điểm 30/6/2016.

Bình luận