Tin tặc (hacker) tấn công các website sân bay Việt Nam gần đây thật bất ngờ lại là 2 học sinh lớp 9, theo công bố của Cục An ninh mạng (Bộ Công an).
hoc-sinh-la-hacker-tan-cong-website-san-bay-la-ai1

Học sinh lớp 9 là hacker tấn công các website sân bay là ai, bị xử lý thế nào? 

Học sinh Hacker (tin tặc) tấn công website sân bay là ai, có bị xử lý hình sự không?

Cục An ninh mạng (Bộ Công an) đã phát hiện hai tin tặc L.C.K.D (15 tuổi, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP. HCM) là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của sân bay Tân Sơn Nhất và P.H.H (15 tuổi, trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) là người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Dư luận bất ngờ vì 2 tin tặc là học sinh lớp 9 ở TP.HCM và Đồng Nai.

Tại cơ quan Công an, D. và H. đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker.

hoc-sinh-la-hacker-tan-co

hoc-sinh-la-hacker-tan-co

Hai học sinh tấn công website sân bay có bị xử lý hình sự không?

Hành vi hai tin tặc tuổi teen này đã gây nhiều thiệt hại cho các hãng hàng không tuy nhiên cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, lại đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục.

Cục An ninh mạng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, không để tin tặc tấn công.

Trước đó, vào lúc 22 giờ tối 8/3, nhiều người không thể truy cập được vào trang web chính thức của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). Trên trang chủ, tin tặc đã để lại dòng chữ xác nhận đã tấn công web, cảnh báo an ninh mạng của sân bay đang có vấn đề, hệ thống bảo mật bị lộ. Tuy nhiên, theo thông tin từ sân bay Tân Sơn Nhất thì tin tặc đã không phá hoại hay đánh cắp dữ liệu thông tin của sân bay, nhiều khả năng mục đích mà tin tặc thực hiện đó là cảnh báo để nhắc nhở về hệ thống bảo mật của trang web.

Từ sự cố trên, Cục An ninh mạng - Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, phối hợp với Cục An ninh mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật nhằm không để tin tặc khai thác, tấn công.

Cục An ninh cho biết, những vụ tấn công như những ngày qua không phải là bởi các trang web đã không được quan tâm đúng mức về an toàn thông tin, bao gồm không định kỳ, thường xuyên cập nhật phần mềm dẫn đến việc dễ bị đối tượng khai thác lỗ hổng. Ngoài ra còn có nguyên nhân từ việc các trang web sử dụng chung hạ tầng; thiếu đội ngũ chuyên gia sẵn sàng ứng cứu và xử lý sự cố an toàn thông tin; và thiếu đầu mối liên lạc để kịp chia sẻ thông tin.

hacker tin tac

 Hai học sinh là hacker tấn công wesite sân bay tại cơ quan công an

Bình luận