Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam sau thời gian dài chờ đợi đã chính thức mở cửa từ ngày 10/8/2017. Cùng tìm hiểu thông tin, đặc trưng của chứng khoán phái sinh Việt Nam 2017.
chung_khoan_phai_sinha

 Tìm hiểu chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thông tin về chứng khoán phái sinh Việt Nam 2017

Chứng khoán phái sinh có 3 điểm đặc trưng:

Cộng sinh: chứng khoán loại này chỉ được hình thành và tồn tại dựa trên một loại tài sản gốc, giá trị của chứng khoán phái sinh tỷ lệ thuận với giá trị tài sản gốc.

Bảo đảm tương lai: nếu cổ phiếu được coi như giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người chơi thì chứng khoán phái sinh không xác nhận quyền sở hữu hiện tại mà biểu đạt cam kết về quyền và nghĩa vụ trong tương lai giữa các bên.

Mối quan hệ với đòn bẩy tài chính: chứng khoán phái sinh được coi là công cụ đi đôi với đòn bẩy tài chính. Bản chất nhà đầu tư đang kiếm tiền dựa trên sự chênh lệch giá trị tài sản trên thị trường chứ không phải giá trị thực sự của tài sản cơ sở/gốc. Điều này giúp họ có thể kiếm được lợi nhuận rất lớn mà không cần bỏ ra nhiều vốn nhưng cũng cần xem xét đến tính rủi ro trong đầu tư.

Có hai phương thức giao dịch đối với loại chứng khoán phái sinh.

Một là tại sở giao dịch chứng khoán đối với những chứng khoán đã được niêm yết. Do sở tổ chức hoạt động và quản lý nên hợp đồng giao dịch sẽ mang tính chuẩn hóa cao.

Hai là giao dịch tự thỏa thuận giữa các bên có nhu cầu, vì là trao đổi mang tính tự do nên hợp đồng sẽ mang tính đặc thù, linh hoạt cho tất cả các bên tham gia.

Việt Nam có 1 loại chứng khoán phái sinh

Hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, cụ thể là Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, do thị trường CKPS là thị trường mới, mới cần hạn chế rủi ro và có bước thử nghiệm nên sẽ áp dụng HĐTL chỉ số VN30 trước, sau đó là HNX30 và tiếp theo mới là HĐTL trái phiếu.

Những công ty chứng khoán nào tham gia chứng khoán phái sinh?

Có 7 công ty chứng khoán được chấp thuận làm thành viên của TTCK phái sinh là HSC, SSI, VPBS, BSC, VCSC, VNDIRECT và MBS.

Trong ngày đầu tiên vận hành, các CTCK đã cho ra đời bảng điện tử mới của chứng khoán phái sinh.

Bảng giá của VNDIRECT đã để sẵn 4 hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn tại tháng 08/2017, tháng 09/2017, tháng 12/2017 và tháng 03/2018.

chung_khoan_phai_sinh bang gia

 

Đối với VN30F1708 (HĐTL đáo hạn vào tháng hiện tại, tức tháng 8/2017), mức giá tham chiếu là 758 điểm, giá trần 811 điểm và giá sàn 705 điểm.

Bình luận